Giới thiệu

KHOA KINH TẾ, Trường Đại học Thương mại tiền thân là Khoa Kinh tế thương nghiệp được thành lập từ năm 1960. Trong lịch sử phát triển hơn 60 năm, Khoa Kinh tế đã trải qua nhiều bước ngoặt quan trọng để khẳng định và đáp ứng với quá trình đổi mới và phát triển của Nhà trường, với nhu cầu đào tạo của xã hội, trong đó có giai đoạn đổi tên Khoa thành Khoa Kinh tế - Luật. Do yêu cầu về mặt tổ chức và hoàn thiện mô hình quản lý các chuyên ngành đào tạo trong Nhà trường, Nghị quyết số 68/NQ - HĐT ngày 31/10/2022 đã tách khoa Kinh tế - Luật thành 2 khoa: Khoa Luật và Khoa Kinh tế.

Hiện nay, ngoài bộ phận Văn phòng khoa, KHOA KINH TẾ có 02 bộ môn (BM Quản lý kinh tế và BM Kinh tế học) với tổng số 37 giảng viên cơ hữu, 04 giảng viên kiêm nhiệm và 01 chuyên viên hành chính. Trong đó, hầu hết là các giảng viên có học hàm, học vị PGS, TS, giảng viên cao cấp, giảng viên chính. Hai giảng viên được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Hàng năm, nhiều cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp Bộ”, được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thủ tưởng Chính phủ, có thầy cô được tặng thưởng Huân chương lao động.

Khoa được Nhà trường phân công thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Xây dựng, quản lý và tổ chức thực hiện 2 chương trình đào tạo ở trình độ Đại học, Thạc sỹ và Tiến sỹ gồm: (1) Chuyên ngành Quản lý kinh tế (thuộc ngành Kinh tế); (2) Chuyên ngành Kinh tế đầu tư (thuộc ngành Kinh tế đầu tư). Các chuyên ngành này là luôn được xã hội thừa nhận và đánh giá cao về chất lượng đào tạo ở nước ta hiện nay. Đồng thời, Khoa cũng dự kiến mở chuyên ngành Kinh tế ứng dụng (tuyển sinh từ năm 2024) và ngành Kinh tế phát triển (tuyển sinh từ năm 2026).

- Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế - xã hội, các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế và thương mại.

- Cung cấp các dịch vụ tư vấn và bồi dưỡng nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức kinh tế và pháp luật, kĩ năng nghề nghiệp cho các nhà doanh nghiệp, hoặc cán bộ quản lý thuộc các tổ chức kinh tế - xã hội và các địa phương.

-  Năm học 2021 - 2022, Khoa Kinh tế đã hoàn thành công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo đối với ngành Kinh tế và được cấp giấy chứng nhận ĐẠT CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC DO BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BAN HÀNH.